Liên hệ

công ty cổ phần bình điền - mekong

TRANG CHỦ HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY KHOA HỌC KỸ THUẬT CÂU LẠC BỘ BÁC SĨ CÂY TRỒNG

CÂU LẠC BỘ BÁC SĨ CÂY TRỒNG

     Từ năm 2011, công ty cổ phần Bình Điền- Mekong phối hợp với hội nông dân xã Long Định, H.Châu Thành-T.Tiền Giang tổ chức một hình thức phổ biến kĩ thuật cho nông dân với tên gọi là CÂU LẠC BỘ BÁC SĨ CÂY TRỒNG. CLB được các chuyên gia hướng dẫn về kĩ thuật gieo trồng, chăm sóc và phòng trừ dịch hại cho các cây trồng chính ở địa phương gồm lúa, rau và cây ăn trái. Trong các kì sinh hoạt, nông dân còn tự trao đổi với nhau về kinh nghiệm canh tác và trực tiếp quan sát nhận xét ngoài đồng ruộng. Mục đích là mỗi hội viên CLB sẽ trở thành một “bác sĩ cây trồng”, biết cách chăm sóc, phát hiện và phòng trừ dịch hại có hiệu quả để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao. Ngoài việc áp dụng vào ruộng vườn của gia đình, hội viên còn có thể trao đổi hướng dẫn cho bà con khác cùng áp dụng. CLB xây dựng một số mô hình canh tác đúng yêu cầu kĩ thuật để hội viên học tập, trong đó chủ yếu sử dụng các sản phẩm phân bón và thuốc BVTV của công ty. Các cây trồng được hội viên tìm hiểu , học tập là những cây phổ biến tại địa phương như cây ăn trái, rau màu và lúa.
     CLB gồm 30 hội viên là các nông dân trực tiếp sản xuất và tự nguyện đăng ký tham gia. CLB có ban chủ nhiệm do phó chủ tịch hội nông dân xã trực tiếp phụ trách, có quy chế tổ chức và nội quy được UBND xã và hội nông dân huyện công nhận. Hướng dẫn sinh hoạt là cán bộ kĩ thuật của công ty, Viện cây ăn quả miền Nam, Trung tâm BVTV phía Nam và Chi cục BVTV tỉnh. CLB sinh hoạt định kỳ mỗi tháng 1 lần. Kinh phí sinh hoạt chủ yếu từ lợi nhuận chiết khấu do CLB tổ chức tiêu thụ sản phẩm của công ty, một phần do hội viên đóng góp và hỗ trợ của công ty.
     Tới nay sau 5 năm hoạt động , CLB vẫn duy trì sinh hoạt định kì đều đặn với nội dụng thiết thực, bổ ích, tổ chức thích hợp được nông dân chấp nhận. Nhiều hội viên đã trở thành nông dân sản xuất giỏi của địa phương. CLB cũng được chính quyền và hội nông dân đánh giá tốt, coi đây là một mô hình chuyển giao kĩ thuật cho nông dân có hiệu quả, có tính hấp dẫn và có khả năng duy trì lâu dài, nên mở rộng.
     Một số hình ảnh hoạt động trong thời gian vừa qua

Nguồn: Công ty cổ phần Bình Điền - MeKong
KS. Nguyễn Mạnh Chinh

Bài liên quan