Volcafe ước tính thị trường cà phê thế giới niên vụ 2015-2016 sẽ thiếu hụt 3,5 triệu bao, trái với dự báo dư thừa1,3 triệu bao đưa ra hồi tháng 5.
Như vậy, đây là năm thứ hai thứ 2 liên tiếp nhu cầu cà phê vượt nguồn cung. Volcafe – công ty kinh doanh cà phê thuộc tập đoàn ED&F Man – ước tính niên vụ 2014-2015 thế giới thiếu 6,4 triệu bao, khi lượng cà phê lưu kho của Brazil sụt giảm trong niên vụ hiện tại và niên vụ tới.
Nguồn cung cà phê Robusta tăng so với Arabica do lượng cà phê Robusta lưu kho của các nước sản xuất dự đoán tăng lên, sẽ khích lệ các nhà chế biến/rang xay tăng cường sử dụng loại cà phê này trong việc pha trộn.
Volcafe cho biết, trong niên vụ 2015-2016, dự đoán các nhà nhập khẩu sẽ tăng sử dụng cà phê Robusta thêm 4% và giảm sử dụng Arabica Brazil 7%, do vậy, kết quả là sẽ thiếu hụt 2,2 triệu bao cà phê Robusta.
Hôm 25/8 ngân hàng Rabobank cũng đã nâng dự báo về mức thiếu hụt cà phê toàn cầu niên vụ 2015-2016 lên 1,9 triệu bao từ 1 triệu bao công bố 1 tháng trước đó.
Dự đoán của Rabobank về mức thiếu hụt trong niên vụ 2014-2015 cũng được điều chỉnh tăng lên 6,9 triệu bao từ 6,7 triệu bao đưa ra trước đây do sản lượng cà phê đáng thất vọng của Peru.
Theo Rabobank, các yếu tố cơ bản trên thị trường cà phê đã “trở nên tích cực” mặc dù môi trường kinh tế vĩ mô còn ảm đạm. Do vậy, giá Arabica có thể tăng lên 140 cent/pound vào cuối năm nay từ 120 cent hiện nay. Thời tiết bất lợi ở Brazil và sản lượng của Việt Nam sẽ chỉ ở mức trung bình trong khi nhu cầu ở châu Âu tăng sẽ là lý do chính khiến giá tăng lên.
Sản lượng toàn cầu giảm
Volcafe đã hạ dự báo sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2015-2016 xuống 149,6 triệu bao, giảm 4,9 triệu bao so với dự báo trước đó do sản lượng cà phê của Brazil, Việt Nam và Colombia đều giảm.
“Tồn trữ sẽ vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu dự kiến cho vụ tới, song dự trữ đệm sẽ chỉ còn rất ít vào cuối vụ 2015-2016”, theo Volcafe.
Sản lượng cà phê của Brazil vụ tới dự báo đạt 48,3 triệu bao, giảm so với 51,9 triệu bao dự đoán hồi tháng 5 và giảm 0,9 triệu bao so với vụ trước, và ghi nhận mức thấp nhất kể từ 2011-2012. Các chuyên gia dự đoán sản lượng của nước này sẽ vào khoảng từ 45 triệu đến 51,8 triệu bao. Sản lượng Cà Phê Arabica dự báo sẽ đạt 32,6 triệu bao và Robusta 15,7 triệu bao.
Theo Volcafe, trong vụ vừa qua, kích cỡ hạt cà phê Brazil nhỏ hơn những vụ trước, và tỷ lệ quả chín khi thu hoạch cũng không cao.
Tổng sản lượng cà phê Brazil hai vụ 2014-2015 và 2015-2016 sẽ thấp hơn khoảng 14% so với 2 vụ trước đó do đợt hạn hán trong năm 2014 và đầu năm 2015.
Theo ước tính của Volcafe, sản lượng cà phê của Colombia niên vụ 2015-2016 đạt 13 triệu bao, tăng so với 12,5 triệu bao niên vụ 2014-2015, trong bối cảnh “mùa màng nhìn chung diễn biến tốt, song thời tiết khô hạn lại làm gia tăng lo ngại”.
Volcafe dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam – nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới – niên vụ 2015-2016 đạt 30 triệu bao, giảm so với 30,5 triệu bao dự đoán hồi tháng 5 do nhiều nông dân chuyển diện tích đất cà phê sang trồng các loại cây khác lợi nhuận cao hơn như hồ tiêu.
“Theo khảo sát sơ bộ hồi đầu hè thì vụ này dự báo sẽ được mùa, song chúng tôi nhận thấy rằng năng suất giảm nhẹ”, và “việc tưới nước có thể làm giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực do mưa đến muộn, nhưng một số khu vực vẫn trong tình trạng thiếu nước”, Volcafe cho biết.
Nhu cầu tăng
Nhu cầu cà phê của EU tăng mạnh hơn so với dự đoán, với lượng tiêu thụ trong quý II/2015 đạt 11,8 triệu bao, tăng 2,7% so với cùng quý năm ngoái, theo Rabobank.
Ngoài ra, nhu cầu ở Thụy Sĩ và Na Uy cũng tăng trong khi nhập khẩu vào Nga không có dấu hiệu giảm bất chấp đồng rúp suy yếu.
Theo Rabobank, 6 tháng đầu năm 2015 các nước không sản xuất cà phê đã tiêu thụ nhiều hơn 1,75 triệu bao so với cùng kỳ năm ngoái.
Dự báo của Volcafe và Rabobank đều dựa trên cơ sở thời tiết “bình thường”. Nếu thời tiết ở những nước sản xuất lớn như Brazil trở nên thất thường thì tình trạng sẽ còn xấu hơn những gì họ dự đoán trên đây.
Nguồn: Nguyễn Tri Hiếu (Sưu tầm)