Phân bón nông nghiệp đô thị (bài 1): Từ thú vui “vác đất lên sân thượng” đến dùng đủ loại dinh dưỡng cho cây trồng

Không cần ra đồng, người thành phố vẫn trồng được rau, hoa, thậm chí cả cây ăn trái… ngay trên sân thượng hay ban công chật hẹp. Nông nghiệp đô thị dần trở thành trào lưu sống xanh mới, kéo theo sự phát triển của một thị trường ngách: phân bón nông nghiệp đô thị.

Những sân thượng, góc sân, ban công chật hẹp nay hóa thành vườn rau, chậu hoa – nơi người đô thị gieo trồng niềm vui sống xanh. Từ đó, một thị trường mới dần hình thành: phân bón nông nghiệp đô thị, dòng sản phẩm dành riêng cho người làm vườn giữa lòng phố.

Loạt bài Phân bón nông nghiệp đô thị do báo Dân Việt thực hiện sẽ phản ánh thực trạng sử dụng phân bón tại đô thị, góc nhìn của doanh nghiệp và quan trọng nhất: cách chọn và dùng phân bón sao cho hiệu quả, an toàn, phù hợp với không gian sống.

Từ vài ký phân bò, phân gà đến những gói NPK đóng nhỏ, không mùi, tiện dụng… tất cả đang góp mặt trong cuộc chơi của người làm vườn thành thị.

Anh Nguyễn Lê Thủy (quận Gò Vấp, TP.HCM) đang cần mẫn chăm lo cho khu vườn nhỏ, nằm trên sân thượng nhà anh. Nào xà lách, nào cà chua… thậm chí cả cây táo cao hơn 2m, tất cả có gốc nằm trong thùng xốp, phủ kín cả khoảng sân, chỉ chừa đúng lối đi rộng 2 gang tay.

Xu hướng nông nghiệp đô thị

Khu vườn nhỏ này được anh Thủy trồng từ năm 2023, đến nay gần như các loại rau xanh ưa thích anh đều mang lên sân thượng và trồng thành công. Có khu vườn, mỗi bữa ăn cần trái ớt, trái chanh… chỉ cần chạy lên, ngắt xuống là có “hàng” tươi, sạch ngay.

Trồng vườn trên sân thượng là cách nhiều gia đình ở đô thị chọn để thỏa đam mê làm vườn. Ảnh: T.T.C

Chính cái thú ấy, ngày càng có nhiều người ưa thích bộ môn “vác đất lên sân thượng”, mặc dù rất nhọc công. Riêng anh Thủy, mỗi ngày dành 2 tiếng đồng hồ để chăm sóc vườn. “Mình trồng trong chậu nhỏ, đất ít nên công chăm sóc rất quan trọng. Phải thường xuyên theo dõi để tưới nước, bón phân, xử lý sâu bệnh”, anh Thủy nói.

Riêng việc bón phân, anh Thủy thường sử dụng phân hữu cơ như: phân bò, phân gà, rau thừa… Thỉnh thoảng anh cũng bón phân vô cơ cho một số loại cây ăn trái, nhưng lượng không nhiều. Khi được hỏi về phân bón dùng cho nông nghiệp đô thị, anh Châu thấy khá xa lạ.“Mình chủ yếu ra tiệm vật tư, nói mua phân gì thì người ta bán 1-2 kg về sử dụng. Đâu có khi nào hỏi mua phân bón dùng cho nông nghiệp đô thị đâu. Thỉnh thoảng mình chỉ mua thêm phân hữu cơ, hoặc phân bón lá”, anh Thủy chia sẻ.

Ở quy mô trang trại, chúng tôi tìm đến HTX Vườn lan Việt (TP Thủ Đức, TP.HCM) do chị Liêu Thị Kim Phượng làm giám đốc. Vườn lan của HTX rộng 1500m2, trong đó trồng nhiều giống lan, nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Đây được xem là một mô hình nông nghiệp đô thị quy mô lớn.Trồng lan sử dụng phân bón hữu cơ là chủ yếu.

Những chậu nhựa nhỏ, nhẹ được tận dụng để trồng rau trong đô thị. Ảnh: T.T.C

Chị Phượng cho biết, trong giai đoạn phát triển cây pot (cây con), việc cung cấp dinh dưỡng cân đối và hợp lý là yếu tố then chốt để cây lan đạt được sinh khối tối ưu, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn ra hoa sau này.Chị Phượng thường sử dụng luân phiên hoặc kết hợp NPK 30-10-10 (giàu đạm) và NPK 20-20-20 (cân bằng) với tần suất 7-10 ngày/lần.

Do trồng diện tích lớn, nên chị thường mua phân dạng 50kg để tiện dụng. Khi nhắc đến phân bón nông nghiệp đô thị, chị Phượng cho biết khái niệm này còn khá xa lạ. Khi mua phân, chị chỉ quan tâm đến hàm lượng dinh dưỡng và tỷ lệ phối trộn của phân, ít khi xem nó là dòng phân cho lĩnh vực nông nghiệp nào.

“Thông thường trồng hoa lan dùng phân vô cơ như bình thường, có bán nhiều trên thị trường. Chỉ khác là cách bón và liều lượng bón. Hoa lan thường sẽ bón rất ít, vì mình trồng từng gốc riêng, dinh dưỡng tập trung trong chậu, nếu bón nhiều sẽ không có chỗ thoát. Mỗi giai đoạn của cây lại có tỷ lệ bón khác nhau, do đó phụ thuộc nhiều vào người bón hơn là bón phân loại gì”, chị Phượng cho biết.

Phân bón nông nghiệp đô thị thật sự là gì?

Phần lớn người dân, nhà vườn còn khá xa lạ với khái niệm phân bón nông nghiệp đô thị. Chỉ một số bộ phận nhỏ, thật sự có chuyên môn và tìm hiểu về mảng nông nghiệp đô thị mới nắm rõ thông tin này.


Những sản phẩm phân bón nông nghiệp đô thị bày bán tại cửa hàng vật tư. Ảnh: B.Đ

Theo một số nhân viên thị trường mảng phân bón cho biết, thật ra phân bón nông nghiệp đô thị có từ hàng chục năm trước, tuy nhiên khi đó chưa có khái niệm cụ thể. Người dân hay ra tiệm bán vật tư nông nghiệp, mua những túi phân đóng gói dạng 1kg, 2kg, 5kg… đó là một dạng của phân bón nông nghiệp đô thị.

Ngày nay, khi ngành phân bón phát triển, các công ty lớn bắt đầu đẩy mạnh hơn vào mảng này, khi đó xuất hiện dòng sản phẩm mang tên phân bón nông nghiệp đô thị. Đặc trưng của các sản phẩm này là có quy cách đóng gói nhỏ, gọn, tiện dụng, mẫu mã bắt mắt. Về thành phần, các sản phẩm phân bón nông nghiệp đô thị thường có hàm lượng dinh dưỡng cao, một số sản phẩm được bổ sung thêm hợp chất hữu cơ. Đặc biệt, những dòng sản phẩm này thường không có mùi nặng, dễ vận chuyển và bảo quản để phù hợp dùng trong đô thị.

Trên thị trường hiện nay, không khó để bắt gặp những sản phẩm phân bón dạng này. Các “ông lớn” trong ngành phân bón như: Phân bón Bình Điền, Phân bón Cà Mau, Đạm Phú Mỹ… đã có mặt trong thị trường này từ sớm.

Nhân viên thị trường Công ty cổ phần Bình Điền Mekong đang giới thiệu các sản phẩm phân bón đô thị với khách hàng. Ảnh: Q.D

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Giám đốc Công ty cổ phần Bình Điền MeKong (thành viên của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền) cho biết, công ty đã tham gia thị trường phân bón nông nghiệp đô thị từ lâu. Hiện đơn vị có rất nhiều dòng sản phẩm dùng cho nông nghiệp đô thị, tiêu biểu là các dòng NPK bón gốc, phân bón lá, thuốc bảo vệ thực vật sinh học… Các sản phẩm phân bón đóng gói nhỏ, dễ sử dụng, và đặc biệt là phân bón hữu cơ, phân bón lá của Bình Điền MeKong rất được ưa chuộng.

“Đội ngũ Bình Điền MeKong luôn cố gắng cho ra những sản phẩm phân bón phù hợp dùng cho nông nghiệp đô thị. Đặc biệt, những sản phẩm này phải tiện dụng, có quy cách đóng gói phù hợp và hơn hết phải thân thiện với môi trường. Chúng tôi có đội ngũ thị trường rộng khắp, kịp thời theo dõi nhu cầu tiêu dùng của người dân để nắm bắt nhu cầu, từ đó có những sản phẩm, chương trình phù hợp”, ông Tuấn cho biết.

Đầu tháng 1/2025, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã khai trương cửa hàng nông nghiệp đô thị đầu tiên tại quận Gò Vấp (TP.HCM). Sự kiện này đánh dấu bước khởi đầu cho sự tham gia doanh nghiệp trong phân khúc nông nghiệp đô thị.

                                                Cửa hàng nông nghiệp đô thị đầu tiên của PVCFC. Ảnh: Q.D

Ông Trần Ngọc Nguyên – Chủ tịch Hội đồng quản trị PVCFC kỳ vọng, mảng kinh doanh phân khúc nông nghiệp đô thị sẽ giúp PVCFC hoàn thiện bộ giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng và tham gia đầy đủ trong chuỗi sản xuất nông nghiệp toàn cầu.

Những động thái trên cho thấy, các doanh nghiệp phân bón đang rất quan tâm đến thị trường phân bón cho nông nghiệp đô thị. Điều đó đồng nghĩa với việc, có đa dạng các sản phẩm phân bón nông nghiệp đô thị trên thị trường. Sức cạnh tranh của dòng sản phẩm này cũng dần nóng lên. Biểu hiện rõ nhất là ghi nhận tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp sẽ được báo Dân Việt thông tin trong bài tiếp theo.

Nguồn: Báo Dân Việt

Liên hệ