Phân hữu cơ trong canh tác cây có múi

Cam quýt là loại cây ăn trái quan trọng đem lại giá trị kinh tế cao vì thế diện tích trồng cam quýt ngày càng tăng. Việc sử dụng phân hữu cơ trên cây cam quýt cũng được nhiều nông dân chú ý trong kỹ thuật canh tác của mình. Vậy phân hữu cơ có tác dụng gì trong canh tác nông nghiệp?
Một số tác dụng của phân hữu cơ đem lại trong canh tác:
Chất hữu cơ được bổ sung vào đất sẽ làm tăng lượng mùn trong đất giúp cải thiện lý tính và hóa tính của đất.
Chất hữu cơ ảnh hưởng tốt đến tính chất vật lý của đất, ảnh hưởng quan trọng nhất là cải thiện cấu trúc đất.
– Cải thiện cấu trúc đất: chất mùn có tác dụng gắn kết các hạt keo đất lại với nhau, tạo nên cấu trúc bền vững, làm cải thiện độ xốp của đất, hạn chế sự rửa trôi, xói mòn đất và tạo điều kiện cho cây trồng hấp thu các chất dinh dưỡng dễ hơn.
– Gia tăng khả năng giữ nước của đất thông qua sự liên kết nước với chất hữu cơ.
– Cải thiện độ thoáng khí của đất, cung cấp oxy cho rễ cây, giúp rễ hô hấp tốt.
Ngoài ra chất hữu cơ còn ảnh hưởng đến sinh, hóa  của đất:
– Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng: cung cấp chất dinh dưỡng khoáng, đặc biệt là chất đạm, lân, lưu huỳnh và các nguyên tố khác bao gồm cả nguyên tố vi lượng.
– Tăng độ phì nhiêu của đất: Trong điều kiện nhiệt đới ẩm của nước ta tốc độ khoáng hoá hữu cơ trong đất rất cao nên sẽ làm suy giảm lượng hữu cơ dẫn đến giảm độ phì nhiêu của đất. Bổ sung Chất hữu cơ vào đất sẽ làm tăng hoạt động sinh khối của vi sinh vật, góp phần làm tăng độ phì nhiêu của đất thông qua việc khoáng hoá và mùn hoá Chất hữu cơ trong đất.
– Cung cấp môi trường cho các sinh vật trong đất hoạt động như vi khuẩn, nấm, giun đất… Sau khi chết, các sinh vật này bị phân huỷ sẽ để lại lượng chất dinh dưỡng đáng kể cho đất trồng. Một số hoạt động của sinh vật sống trong đất cũng góp phần cải thiện môi trường đất (sự di chuyển của giun đất giúp cho đất thoáng khí).
– Tăng tính đệm pH: tác dụng trung hòa khi điều kiện pH quá chua hoặc quá kiềm nên làm giảm stress cho cây và gia tăng hiệu quả của phân bón hoá học vào đất.
– Giúp cố định các kim loại như Fe, Al trong đất phèn (điều kiện pH thấp) ngăn ngừa gây độc cho cây.
Biết được những tác dụng thiết thực của phân hữu cơ đem lại. Công ty Cổ Phần Bình – MeKong đã có nhiều loại sản phẩm phân hữu cơ, trong đó HCMK7 và HCMK8 đã được bà con tin dùng. Cả hai dòng hữu cơ đều được bổ sung vi sinh có lợi giúp cải tạo đất, kích thích ra rễ, giúp rễ hồi phục nhanh sau khi bị tổn thương. Đặc biệt trong năm 2015, sản phẩm hữu cơ HCMK8 của công ty được chủng thêm chủng vi khuẩn Pseudomonas có khả năng ngăn ngừa nấm Phytophthora gây bệnh thối rễ trên cây.

Nguồn: Công ty cổ phần Bình Điền – MeKong
Lê Duy Linh

Liên hệ