Tác dụng của phân bón hữu cơ đối với cây trồng trong giai đoạn đầu mùa mưa

Trên thị trường phân bón hữu cơ hiện nay đang lưu hành một số loại phân bón hữu cơ chính như: phân hữu cơ truyền thống (phân gia cầm xử lý, vỏ cà phê xử lý, phân bò…) và phân bón hữu cơ chế biến (phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ khoáng, phân hữu cơ vi sinh).
Người sử dụng đang rơi vào một “ma trận” phân bón hữu cơ với đủ các loại tên gọi, thương hiệu, công thức… của các công ty sản xuất trong và ngoài nước với giá thành cũng rất khác nhau. Những công dụng, xuất xứ, công nghệ sản xuất, nguyên liệu của các loại phân bón hữu cơ chế biến cũng đang được các nhà sản xuất, nhà phân phối tiếp thị  rất phong phú, đa dạng. Vì vậy bà con cần tỉnh táo, lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng, công dụng đúng với thành phần để đảm bảo hiệu quả trong sản xuất.
Thành phần chung nhất của các loại phân bón hữu cơ là hàm lượng chất hữu cơ. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại phân bón hữu cơ khác nhau mà nhà sản xuất còn bổ sung thêm đạm, lân, kali, các chất trung vi lượng và vi sinh vật. Bón phân hữu cơ cho cây trồng là cung cấp chất hữu cơ cho đất. Đất được bổ sung chất hữu cơ có kết cấu tơi xốp, thuận lợi cho bộ rễ phát triển và hút được nhiều phân bón NPK, qua đó làm tăng hiệu suất sử dụng phân bón cho cây, giảm được phân bón vô cơ.
Đất được bổ sung chất hữu cơ sẽ có khả năng giữ nước, giữ phân bón tốt hơn, giảm sự thất thoát phân bón do bay hơi hoặc rửa trôi, từ đó cũng góp phần làm giảm lượng phân bón NPK. Chất hữu cơ trong đất sẽ được chuyển hóa thành mùn và yếu tố này có ảnh hưởng lớn tới độ phì nhiêu của đất, sức khỏe của đất, tính chất sinh-lý-hóa của đất. Vì vậy cũng có thể nói, bón phân hữu cơ góp phần bảo vệ đất và tăng sức sản xuất của đất.
Lựa chọn phân bón hữu cơ như thế nào cho tốt?
Hiện nay có một số loại phân bón hữu cơ cao cấp, ngoài tác dụng chính là cung cấp chất hữu cơ cho đất, nó còn có một số công dụng nổi trội khác mà các loại phân bón hữu cơ khác không có. Một sản phẩm phân bón hữu cơ có tính đột phá về công nghệ và công dụng là phân bón hữu cơ Agrimartin. Đây là loại phân hữu cơ có hệ số hấp thụ cao đối với hầu hết các loại cây trồng.

Agrimartin là sản phẩm hữu cơ cao cấp được tinh chế từ nguồn nội tạng của gia cầm (bộ phận nội tạng của gà, vịt được giết mổ tập trung). Sau khi xử lý lên men đạt đến độ tiêu chuẩn cho phép sẽ được sấy khô, đùn thành viên nhỏ sao cho tiện đóng bao, bảo quản và bón cho cây trồng đạt hiệu quả cao nhất.
Ngoài hàm lượng hữu cơ cực giàu có trong Agrimartin, sản phẩm này còn được phối trộn đầy đủ và cân đối các yếu tố dinh dưỡng đa trung và vi lượng dễ tiêu. Vì vậy khi bón vào đất cây trồng có thể hấp thụ gần như 100% lượng phân bón vào.
Các chủng vi sinh vật chức năng (cố định đạm, phân giải lân, phân giải kali) sẽ giúp giảm được 10-15% lượng phân bón NPK cho nông dân, qua đó giảm chi phí phân bón và bảo vệ môi trường.

Sản phẩm này đã được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các nước có nền nông nghiệp phát triển tiên tiến trên thế giới, và Công ty cổ phần Bình Điền-MeKong vinh dự được ngành nông nghiệp Vương Quốc Bỉ chọn làm đơn vị phân phối duy nhất sản phẩm này tại thị phân bón hữu cơ Việt Nam.
Hướng dẫn sử dụng


Đối với cây trồng ngắn ngày, lượng phân bón hữu cơ chỉ nên sử dụng để bón lót. Lượng bón khoảng từ 300-400 kg/ha/vụ (phân hữu cơ chế biến).
Đối với các loại cây trồng lâu năm (cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả,..), phân bón hữu cơ nên sử dụng bón tập trung vào đầu mùa mưa để nâng cao hiệu suất sử dụng và hiệu lực của phân bón vô cơ. Lượng bón khoảng 400-1.000 kg/ha/năm tùy vào loại cây trồng.

Nguồn: Công ty cổ phần Bình Điền – MeKong
Nguyễn Tri Hiếu

Liên hệ