Vừa xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, một doanh nghiệp có ngay đơn hàng 500.000 tấn

Ngày 19/9, những container sầu riêng xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã được thông quan sang thị trường Trung Quốc trong niềm vui, tự hào của các doanh nghiệp. Đáng chú ý, một doanh nghiệp có đơn hàng xuất khẩu 500.000 tấn và dự kiến mở rộng từ 3.000-5.000ha trồng sầu riêng để đáp ứng nhu cầu từ thị trường 1,4 tỷ dân.

Container sầu riêng chính ngạch đầu tiên đã được thông quan sang Trung Quốc

Sau nhiều năm đi đường tiểu ngạch, trong ngày 19/9, những container sầu riêng đầu tiên của Việt Nam xuất chính ngạch sang Trung Quốc được thông quan, đưa đến tay người tiêu dùng. Đây là kết quả sau 4 năm đàm phán của các cơ quan chuyên môn hai nước.

Vừa xuất contener sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, một doanh nghiệp có ngay đơn hàng 500.000 tấn, muốn mở rộng 5.000ha vùng trồng - Ảnh 1.

Container sầu riêng đầu tiên của Việt Nam xuất chính ngạch sang Trung Quốc được thông quan, đưa đến tay người tiêu dùng ở thị trường 1,4 tỷ dân.

Vừa xuất contener sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, một doanh nghiệp có ngay đơn hàng 500.000 tấn, muốn mở rộng 5.000ha vùng trồng - Ảnh 2.

Lực lượng kiểm dịch thực vật và Hải quan Việt Nam kiểm tra lô sầu riêng và hoàn thiện thủ tục thông quan, xuất khẩu container sầu riêng đầu tiên của Việt Nam xuất chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh: Khương Lực

Có mặt tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, ông Vũ Ngọc Huy, Phó Tổng giám đốc Công ty CP thương mại xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn bày tỏ niềm vui, tự hào khi được chọn là một trong những doanh nghiệp tiên phong xuất khẩu sầu riêng chính ngạch đầu tiên vào thị trường Trung Quốc.

Với container sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, ngoài việc phải đáp ứng các tiêu chuẩn về thuốc bảo vệ thực vật và xử lý các vi sinh vật gây hại trong vườn trồng, doanh nghiệp đã tuyển chọn rất tỉ mỉ về độ tuổi, độ già và tiêu chí về kích cỡ tròn, đồng đều. Như độ tuổi cây phải từ 7 tuổi trở lên, quả phải chín già.

Niềm vui sau chuyến sầu riêng Đắk Lắk đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc

Theo ông Huy, Trung Quốc là một thị trường tiềm năng đối với trái sầu riêng của Việt Nam. Ngay khi xuất khẩu container sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc, doanh nghiệp nhận được đơn hàng xuất khẩu 500.000 tấn sầu riêng, nhưng vùng trồng hiện nay chưa đáp ứng đủ lượng hàng.

“Phải coi thị trường Trung Quốc là thị trường lớn. Ngoài trái tươi, sầu riêng còn được chế biến làm nhân bánh bao, nước uống…” – ông Huy khẳng định và cho biết từ nay đến cuối năm doanh nghiệp sẽ phấn đấu hoàn thành tiếp từ 3.000-5.000 ha trồng sầu riêng, nhằm tăng lượng hàng cung cấp cho thị trường 1,4 tỷ dân này.

Là đối tác Trung Quốc nhập những container sầu riêng chính ngạch từ Việt Nam, ông Lâm Long Đức – Tổng Giám đốc Công ty chuỗi cung ứng toàn cầu Việt Hải (Trung Quốc) thông tin, phụ nữ Trung Quốc cực kỳ thích sầu riêng, bởi vị ngọt và độ ngon của nó khi ăn vào miệng.

“Tôi đã đi đến Đắk Lắk, nếm thử sầu riêng của nhiều vùng trồng, tôi mong càng ngày có càng nhiều sầu riêng từ Việt Nam sang Trung Quốc. Hôm nay là ngày cực kỳ vui, lần đầu tiên đưa trái sầu riêng Việt Nam sang quê hương, đây là giây phút cực kỳ quan trọng đối với cá nhân và doanh nghiệp” – ông Đức chia sẻ

Vừa xuất contener sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, một doanh nghiệp có ngay đơn hàng 500.000 tấn, muốn mở rộng 5.000ha vùng trồng - Ảnh 4.

Sầu riêng được lựa chọn rất tỷ mỉ về độ tuổi, độ già và tiêu chí về kích cỡ tròn, đồng đều. Lô hàng phải đảm bảo quy cách, chất lượng ngay từ vùng trồng được phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc kiểm tra trong năm 2022.Ảnh: Khương Lực.
Vừa xuất contener sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, một doanh nghiệp có ngay đơn hàng 500.000 tấn, muốn mở rộng 5.000ha vùng trồng - Ảnh 5.
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho rằng, những container sầu riêng đầu tiên của Việt Nam xuất chính ngạch sang Trung Quốc mới chỉ là thành quả bước đầu. Ảnh: Khương Lực.

Trực tiếp có mặt chứng kiến lực lượng kiểm dịch thực vật và Hải quan Việt Nam tiến hành những thủ tục cuối cùng để thông quan 2 container sầu riêng sang Trung Quốc, ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, đến nay Tổng cục Hải quan Trung Quốc mới chính thức phê duyệt 51 mã số vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói đủ điều kiện xuất khẩu sầu riêng sang thi trường Trung Quốc.

“Chúng ta có gần 100.000ha sầu riêng với tổng sản lượng dự kiến đến năm 2025 là khoảng 1-1,3 triệu tấn. Tiềm năng, lợi thế ngành hàng sầu riêng của chúng ta rất lớn và diện tích hiện nay được cấp mã số vùng trồng để xuất khẩu sang Trung Quốc là khoảng 3.000 ha, tức chiếm 3,5-4% tổng diện tích sầu riêng của Việt Nam” – ông Trung thông tin.

Chính vì thế, ông Trung cho rằng, những container sầu riêng đầu tiên của Việt Nam xuất chính ngạch sang Trung Quốc mới chỉ là thành quả bước đầu. Trong thời gian tới, về góc độ cơ quan chuyên môn cũng như các doanh nghiệp, địa phương sẽ phải nỗ lực hơn nữa. Đặc biệt khuyến cáo, khuyến nghị của họ, những gì chúng ta chưa làm được, những gì chúng ta phải khắc phục trong thời gian tới. 

“Chúng ta đã có một kế hoạch chu đáo để tới đây khi Trung Quốc tiếp tục  cùng cơ quan bảo vệ thực vật Việt Nam tiến hành các đợt kiểm tra trực tuyến để đánh giá lại các cơ sở đóng gói cũng như vùng trồng, chúng ta sẽ đáp ứng yêu cầu của họ” – ông Hoàng Trung chia sẻ.

Cũng theo ông Trung, điều quan trọng hiện nay là các doanh nghiệp phải tuân thủ đầy đủ các quy định của Nghị định thư, đồng thời cần gắn kết, phối hợp chặt chẽ với người trồng, với cơ quan quản lý nhà nước và đặc biệt là với các bạn hàng để tạo dựng, duy trì được một thị trường bền vững.

Để ngăn chặn chuyện gian lận, mạo danh, mượn mã số vùng trồng để xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc, ông Hoàng Trung cho biết, phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thống nhất với cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam, trong trường hợp các doanh nghiệp vi phạm thì cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam có quyền dừng ngay mã số vùng trồng và việc xuất khẩu của doanh nghiệp.

Nguồn:danviet.vn

Liên hệ